Untitled Document

ประเด็นเด่น
วิปสปช. กำหนด 18 ส.ค. เสนอ คำถามควบคู่ทำประชามติรัฐธรรมนูญ “ประสาร” จับมือ “เอนก” รับลูก บวรศักดิ์ เสนอ ญัตติรัฐบาลปรองดองแห่งชาติแล้ว พร้อมนัดโหวตตัดสิน 7 ก.ย. หลังสปช.โหวตรธน.ผ่าน


วันที่ 13 ส.ค. 2558
      Share  

วิปสปช. กำหนด 18 ส.ค. เสนอ คำถามควบคู่ทำประชามติรัฐธรรมนูญ "ประสาร” จับมือ "เอนก” รับลูก บวรศักดิ์ เสนอ ญัตติรัฐบาลปรองดองแห่งชาติแล้ว พร้อมนัดโหวตตัดสิน 7 ก.ย. หลังสปช.โหวตรธน.ผ่าน
 
               เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่รร.เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เวลา 15.30 น. นายอลงกรณ์ พลบุตร พร้อมด้วยนายไพโรจน์ พงศ์ษา นายวันชัย สอนศิริ คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงภายหลังการประชุมวิปสปช. โดยนายอลงกรณ์ กล่าวว่า ในวันที่ 17 ส.ค. จะนัดประชุมเพื่อนำประเด็นการปฏิรูปที่ยังค้างมาพูดคุยเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งนับจากวันที่ 18 ส.ค.จะเป็นการพูดคุยในเรื่องรัฐธรรมนูญ พิจารณาญัตติคำถามในการทำประชามติควบคู่กับการทำมติร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดให้สมาชิกสปช.อภิปรายอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้มีญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวันและนายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา สมาชิกสปช. ที่เสนอประเด็นปฏิรูปประเทศอีก 2 ปีก่อนจัดการเลือกตั้ง และล่าสุดนายประสาร มฤคพิทักษ์และนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ และคณะจำนวน 20 คน ยื่นเสนอญัตติ โดยมีนายบวรศักดิ์ อุวรรณโน ประธานกรรมาธิการยกร่างและสมาชิกสปช.ในคำถามที่ว่า
 
              "ท่านเห็นด้วยหรือไม่กับการมีกลไกป้องกันและขจัดความขัดแย้งที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงหลังการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยอย่างน้อย 4 ปีแรกหลังใช้รัฐธรรมนูญให้มีรัฐบาลปรองดองเพื่อการปฏิรูป ซึ่งต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)ในสังกัดไม่น้อยกว่า 4 ใน 5 ของจำนวนสมาชิกส.ส.เท่าที่มีอยู่ของส.ส.คือ 360 จาก 450” โดยจะให้ผู้เสนอญัตตินำเสนอเหตุผลของตนเองอย่างเต็มที่ และเปิดให้สมาชิกได้อภิปราย จากนั้นถึงจะนำไปโหวตตัดสินให้เหลือเพียงญัตติเดียวในวันที่ 7
ก.ย. ภายหลังสปช.โหวตเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญไปแล้ว
 
             อย่างไรก็ตามวิปสปช.ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกคนอื่นเสนอญัตติคำถามควบคู่กับการทำประชามติรัฐธรรมนูญได้ตั้งแต่บัดนี้ถึงเวลา 09.00 น.ในวันที่ 18 ส.ค. และหากใครเสนอญัตติคำถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวก็เชื่อว่าจะไม่มีโอกาสได้เสนอความเห็นต่อที่ประชุมสปช. อย่างไรก็ตามยืนยันว่ามีคำถามของสปช.ควบคู่การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2 ประเด็นดังกล่าวแล้ว
 
              นายอลงกรณ์ กล่าวถึงกรณีนายบุญเลิศ คชายุทธเดช สมาชิกสปช. ที่เสนอให้นัดประชุมสปช.เพื่อศึกษาร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับภายหลังที่ได้รับร่างจากกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 22 ส.ค.แล้วว่า หลังจากวันที่ 18 ส.ค. จะไม่มีกรประชุมสปช.อย่างเป็นทางการแล้ว แต่ถ้าสปช.จะนัดหารือนอกรอบเกี่ยวกับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญว่าตรงกับญัตติคำขอแก้ไขทั้ง 8 กลุ่มก็สามารถทำได้


นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการสุดยอดเอสเอ็มอี ยันรัฐบาลเข้ามาแก้ปัญหา ขอทุกคนช่วยกันขับเคลื่อนประเทศ (03/09/2558 12:04:10)
'พล.อ.เปรม' ให้โอวาทเยาวชนในโครงการเยาวชนไทยหัวใจเดียวกัน รุ่นที่ 3 ต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน เสียดาย ไม่มีเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ชี้ โกงเงินหลวงเป็นสิ่งเลวร้าย (03/09/2558 12:03:29)
พล.อ.เปรม เปิดโครงการเยาวชนไทยหัวใจเดียวกัน รุ่น 3 เพื่อให้เข้าใจกฎหมายทั่วไป และการทำงานกระบวนการยุติธรรม (03/09/2558 12:02:40)
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมพร้อมมอบนโยบาย เน้น สธ.-สปสช. บูรณาการร่วมกัน มุ่งเป้าหมายสู่ประชาชนมีสุขภาพดีถ้วนหน้า (03/09/2558 12:02:06)
กรมศิลปากร เข้าบูรณะซ่อมแซมศาลท้าวมหาพรหม บริเวณแยกราชประสงค์ วันสุดท้าย - ตำรวจ รปภ.เข้ม (03/09/2558 12:01:33)
อ่านทั้งหมด     

Number of Today 0 คน
Number of Lastmonth 15 คน
Total 16,789 คน
Untitled Document

จัดทำโดย คณะกรรมาธิการวิสามัญประชาสัมพันธ์เพื่อการปฏิรูป
All Site Contents Copyright 2015 © by ReformVoices.com All Rights Reserved.