“วิษณุ”ไม่รู้นายกฯจะแก้ไขปัญหาถวายสัตย์ไม่ครบ


 


          นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า ตนเองไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะแก้ไขในเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนอย่างไร และไม่ได้มีการมาปรึกษาตนเอง จึงไม่เข้าใจคำพูดของนายกรัฐมนตรีว่าหมายถึงอะไร
          จึงต้องไปถามนายกรัฐมนตรีเอง
          ส่วนกรณีที่ว่าการถวายสัตย์ไม่ครบตามที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ จะมีผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ตอบ แต่กรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติรับเรื่องดังกล่าวเพื่อนำไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองนั้นว่าเป็นสิ่งที่ดี
          อย่างไรก็ตาม หากจะมีการตั้งกระทู้ถามในสภา ก็เป็นเรื่องที่ว่าจะถามใคร และบุคคลนั้นก็ต้องเป็นผู้ชี้แจง เพราะตนเองหรือคนอื่นๆ อยู่ในฐานะที่ไม่ทราบ ซึ่งในอดีตก็เคยมีเหตุการณ์เช่นนี้ และก็ได้มีการแก้ไข แต่ไม่ใช่ทั้งคณะ ซึ่งเป็นการเข้าไปทีละคนหรือสองคน แต่ไม่บอกว่าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นในสมัยใด
          พร้อมปฏิเสธตอบคำถามหากศาลตัดสินและทางฝ่ายค้านจะนำเรื่องนี้มาพูดอีก ว่า ไม่ทราบ ซึ่งนายกรัฐมนตรีบอกเองว่ากำลังหาทางแก้ไขอยู่
          ขณะที่คำพูดของนายกรัฐมนตรี คือเป็นการกระทำผิดพลาดจริงหรือไม่ นั้น ไม่ทราบ แต่มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะมีการพูดและกระพรือกันไปเอง แต่นายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันในส่วนของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อเป็นปัญหาก็จะแก้ไขในส่วนนี้
          ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรีจะมอบหมายให้นายวิษณุ ไปชี้แจงแทนเมื่อมีการตั้งกระทู้หรืออภิปรายในสภาก็สามารถมอบหมายได้ แต่ต้องทราบรายละเอียดก่อน พร้อมขอสื่อมวลชนอย่ามาสมมุติ
          อย่างไรก็ตาม หากยังไม่แก้ไขปัญหาดังกล่าวจะทำให้ลุกลามหรือไม่ หากฝ่ายค้านมีการรุกหนักในเรื่องดังกล่าว นายวิษณุ กล่าวว่า อาจจะเป็นความเข้าใจของใครบางคน แต่นายกรัฐมนตรี คงไม่ได้เดือดร้อนถึงขนาดนั้น เพราะไม่เคยบอกว่าเป็นความยากลำบากเดือดร้อน และนายกรัฐมนตรี ก็ไม่เคยพูดเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีโดยรัฐบาลทำงานได้หลังแถลงนโยบาย และยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา
          ]]>


          ที่มา: www.innnews.co.th


.....สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.